BÒ HẦM RƯỢU VANG PHÁP

Mình sẽ giới thiệu một món ăn Pháp cho các bạn. Món bò hầm rượu vang Pháp có tên Boeuf Bourguignon. Đây là một món ăn truyền thống của Pháp giống như món Nem của Việt Nam vậy. Ở Việt Nam nếu mình không nhầm thì cũng có khá nhiều món hầm từ bò, có nguồn gốc từ Pháp. Ví dụ như món Phở nhà mình hay món bò Sốt vang.

Nhưng đây mà một món của Pháp đặc nha. Món bò hầm rượu này thông thường sẽ được mời khách nếu bạn là người ở nước khác tới. Đặc sản Pháp thì có rất nhiều. Từ từ rồi chúng ta sẽ cùng nhau khám phá hết.

 

NGUYÊN VẬT LIỆU

Thịt bò 1,5 kg
Thịt xông khói 200g ( lardon)
Bơ  60g
Hành khô 2 củ
Cà rốt 2 củ – Cần tây 2 nhánh ( nếu muốn)
Tỏi 2 nhánh
Đinh hương 2 cây
Bột mì- bột năng (4 muỗng canh) 60g
Rượu vang đỏ Burgundy  750 ml hoặc bạn dùng rượu đỏ nào cũng được.

Rượu mạnh 40 độ, có thể sử dụng cognac hoặc loai nào bạn có

Nấm 400g ( sử dụng nấm đùi gà hoặc nấm rơm)
Bouquet Garni (Hương liệu khô) 1 bó
Muối ăn

 

Bò hầm rượu Pháp

CÁCH LÀM

1. Thịt bò ướp rượu

Cắt thịt bò thành khối vuông 3 đến 4 cm. Rửa sạch thịt bò và cho vào 1 cái bát lớn. Ngâm bò với rượu ( thịt bò phải được ngâm hoàn toàn 100% trong rươu) và bó hương liệu khô trong vòng ít nhất 6h hoặc để qua đêm là 8-10h. Đảm bảo thịt bò đã thấm đủ hương vị.

2. Chuẩn bị rau củ quả

Gọt vỏ hành tây, thái thành những miếng nhỏ. Gọt vỏ và cắt cà rốt thành những lát không quá mỏng (tối thiểu 2mm). Bóc vỏ tỏi và bằm nhỏ.
Trong một cái chảo lớn, phi hành tỏi và xào qua cà rốt, thịt xông khói cắt nhỏ rồi xào săn. Để miếng thịt vàng ươm rất đẹp và thơm vị xông khói.

Tiếp đến là xào các loại nấm được cắt vuông hình con trì, đầy 1 chút nhé vì nấm sẽ ninh cùng với thịt bò.

3. Xào săn thịt

Khi hành thơm thật thơm với bơ hoặc bạn có thể cho bơ vào sau, cho thịt bò vào xào kĩ cho săn lên, lúc này bạn có thể nêm nếm gia vị. Thêm muối, tiêu. Sau đó, cho chỗ rượu ướp thịt vào. Bắt đầu sôi thì cho nhỏ lửa. Có thể thêm 1 chút nước nếu rượu của bạn chưa đủ độ loãng.

Lúc này có thể thêm rượu cognac ( rượu tầm 40 độ) để tăng thêm mùi thơm cũng như giảm mùi ngây ngây.  Hoặc bạn có thể trần qua bò bằng cách ngâm trong nước lạnh 40 phút trước khi rửa sạch và ướp với rượu vang đỏ. Tuỳ thuộc vào cách làm của bạn.

Sau tầm 10 phút hầm qua bò thì có thể cho cà rốt, nấm vào ninh cùng. Thêm muối, hạt tiêu. Bó hương liệu khô. Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 3 giờ (nước dùng nhỏ). Không nên đậy nắp nồi nhé, để độ tanin ( độ chát của rượu) bay hết nha.

Món bò hầm rượu kiểu Pháp này được ăn với bánh mỳ. Hoặc dùng với mì ống (chẳng hạn như tagliatelle) hoặc khoai tây nghiền  (nước sốt có thể đặc nếu bạn chấm, hoặc loãng hơn nếu ăn chan). Điều chỉnh độ đặc loãng tuỳ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Món bò hầm rượu vang Pháp này sử dụng rượu đỏ là chính.

 

>>> XEM THÊM CLIPS ở đây 

Chỉ hơi tiếc là hồi đó làm mình không có chú ý lắm đến thành phẩm nên nhìn chưa được đẹp mắt. Nhưng nói thật là nó siêu ngon.

Bò thơm mùi rượu, quyện với vị bơ, tiêu, vị thịt bò ngọt ngào. Ăn với bánh mỳ là hết xẩy. Ngoài ra mình có ăn thêm ngò để tăng độ thơm. Nhưng đó là đúng chuẩn món Pháp ăn cùng rau thơm Việt Nam nhé.

Lưu ý : Bò hầm rượu vang này cũng có nhiều cách nấu và nhiều gia vị hơi khác 1 chút. Nhưng nhìn chung nó là bò hầm rượu. Và vì không chuẩn bị trước thì bạn cũng có thể không cần ướp thịt bò với rượu qua đêm. Đương nhiên có ướp thì thịt sẽ đậm mùi vị hơn. Có điều, nếu không đủ thời gian, bạn có thể ninh 2-3h thì bò cũng đủ mềm và thơm rồi.

Và bạn biết không? ăn uống xong vẫn cần phải giữ dáng   giữ da cho thật đẹp.

Bạn cũng có thể tham khảo phương pháp nấu của các đầu bếp nổi tiếng của pháp ở đây nhé 

Bác đầu bếp nổi tiếng có sao Michelin ( một đánh giá dành cho đầu bếp nổi tiếng trên thế giới) là có hướng dẫn cách để làm cho thịt bò mềm hơn nữa. Đó là trước khi ướp rượu thì bạn có thể ươp soda trong vòng 1h. Và cách của bác Chef này làm khá là cầu kì. Nhưng bạn có thể thử nếu muốn.

Lần tới mình có thể sẽ làm bò hầm kiểu Việt Nam hoặc phở chẳng hạn. Các bạn thích món gì có thể comment cho mình biết với nhé. Đảm bảo mình sẽ có rất nhiều món tây lẫn Việt cho các bạn chọn. Và cách mình nấu là cách dễ nhất.

 

Chúc các bạn ngon miệng !!!

Write A Comment