SỰ THẬT CỦA THUỐC NHUỘM TÓC

Có một sự nhầm lẫn rất tai hại về thuốc nhuộm tóc. Đó là thuốc nhuộm tóc gây hỏng tóc, tóc sẽ thưa, rụng … mình có 3 năm học chuyên sâu về tóc tại Paris hoa lệ, nên mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm bản thân của một người 20 năm lúc nào tóc cũng có màu. 

 

Nhuộm tóc có làm hỏng tóc ko ?

Câu này dễ ơi là dễ, nhuộm tóc trên nền tóc còn nguyên (chưa từng nhuộm bao giờ) thì rất là dễ, sau khi chất NH3OH hay còn gọi là amoniac làm mở các lớp sừng tóc ra. Các hạt màu len lỏi ẩn sâu vào các cấu trúc bị phá vỡ đó. Sau cùng, hạt màu sẽ giữ lại bên trong lõi của sợi tóc và các lớp sừng. Và nó sẽ trôi dần với các lần gội đầu sau đó. 

Về cơ bản thì nó không làm hỏng tóc, đương nhiên các nhà sản xuất thuốc nhuộm tóc có cho thêm chất gì vào nữa thì mình ko thể biết hết được. Nhưng theo logic hoá học của thuốc nhuộm thì không có gì là quá độc hại. 

Trong trường hợp tóc hư hại là do bạn sử dụng quá nhiều hoá chất để vừa nhuộm, vừa làm xoăn, xong lại duỗi trong 1 thời gian quá ngắn sẽ làm tổn thương sợi tóc. Thứ nữa là sau đó, vẫn sợi tóc đó mà bạn nhuộm đi nhuộm lại nhiều lần thì sẽ gây tổn thương cho tóc và làm nó gẫy hoặc đứt hoặc hỏng là chuyện bình thường. Đó là lý do vì sao khi tẩy tóc thì tóc dễ bị khô. 

Thuốc nhuộm tóc trắng
Thuốc nhuộm tóc nào đẹp ?

 

 Trung bình trên mỗi người có khoảng 120,000- 150,000 sợi tóc, mỗi sợi tóc thì chịu được lực từ 50-100g, nghĩa là với 120,000 sợi tóc có thể chịu được 12 tấn. 

Các bạn có ngạc nhiên ko ?

 

Thuốc nhuộm tóc có gây ung thư ko ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng thuốc nhuộm tóc. Nhưng cá nhân mình biết là ở Pháp và ở Mỹ thì các thuốc nhuộm này bị kiểm tra rất nghiêm ngặt. Và khó có thể gây ung thư được. Chưa có 1 nghiên cứu khoa học nào cho đến năm 2020 chứng minh được là thuốc nhuộm tóc gây ung thư. 

Sau đây là lời chia sẻ của 1 bác sỹ  tại Hoa Kỳ: 

“Thống kê cho thấy khoảng 50% phụ nữ dùng thuốc nhuộm tóc thường xuyên tại Mỹ. Tỉ lệ nam giới nhuộm tóc thường xuyên có vẻ thấp hơn mặc dù không có con số cụ thể. Phụ nữ da màu gốc Phi thường dùng thuốc nhuộm tóc kèm với thuốc duỗi thẳng tóc, với tỉ lệ còn cao hơn, đến 75%. 

Thuốc nhuộm tóc là thị trường 20 tỉ đô tại Hoa Kỳ (năm 2019). Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society) có bài khuyến cáo về thuốc nhuộm tóc và ung thư. Hiệp hội kết luận là chưa có bằng chứng rõ ràng trong việc thuốc nhuộm tóc có thể gây ra ung thư, cụ thể là ung thư bàng quang và ung thư máu (1).

Một điểm quan trọng là nhiều nghiên cứu này dựa trên các thuốc nhuộm tóc những năm 1970s, dùng chất Aromatic Amines. Đây là chất có thể gây ra ung thư trong các thí nghiệm trong lab. Sau này nhiều nhà sản xuất thuốc nhuộm đã thay đổi thành các chất khác nhưng 2 thành phần chính của thuốc nhuộm cho đến ngày nay vẫn là ammonia và peroxide.

Trường hợp thuốc nhuộm tóc khó có thể nghiên cứu hết vì có rất nhiều loại thuốc nhuộm trên thị trường, sản xuất bởi hàng ngàn nhãn hiệu trên nhiều nước khác nhau. Mặc dù thành phần chính của thuốc nhuộm nhìn chung là giống nhau, nhưng các thành phần phụ, cách sử dụng, và người sử dụng thường khác nhau, ở nhiều nơi trên thế giới nên câu trả lời cho thuốc nhuộm có gây ra ung thư hay không càng khó trả lời.” 

Trích đoạn của bác sỹ Wynn Tran.

Bài viết này mình muốn đưa thêm thông tin cho các bạn, nhuộm tóc không gây ung thư. Nhưng ở một số hãng sản xuất thuốc nhuộm thì chưa ai kiểm chứng được chất lượng. Và nếu bạn sử dụng nhiều chất hoá học vào cơ thể thì có thể một ngày nào đó bạn sẽ bị căn bệnh gì đó thì thời gian sẽ trả lời.  

 

Nên dùng thuốc nhuộm tóc nào ?

Trên hết, để cẩn thận với các loại mỹ phẩm, thuốc, hay dược liêu dùng trực tiếp trên da hoặc đưa vào cơ thể thì tốt nhất các bạn nên dùng các nguồn sản phẩm uy tín. Ở VN thì mình ko rõ lắm quy trình sản xuất các thuốc nhuộm này, nhưng nếu là hàng ngoại quốc thì các hãng lớn các bạn có thể yên tâm dùng. 

Đặc biệt là các sản phẩm được quản lý bởi nhà nước. Trong ngành thời trang tóc phải nhắc tới L’oreal. Dù rằng ở Việt Nam không có quá nhiều salon sử dụng. Nhưng thị trường thuốc nhuộm tóc của L’oreal đứng top 10 thế giới.

Các hãng thuốc nhuộm ko biết xuất sứ hoặc ko thể biết được thành phần trong đó thì chúng ta nên cẩn thận.

 

>>> Đọc thêm : Nên chăm sóc da từ khi nào ?

Sử dụng dưỡng tóc thường xuyên

Từ ngày học về tóc năm 2008-2010, mình chưa bao giờ để tóc đen. Lần đầu nhuộm tóc là mình gẩy vài sợi tóc hồng ở sau gáy. Vì mình ngại mọi người nhìn thấy, ha ha. Hình ảnh đây này. Ảnh này là năm 2009 khi bọn mình đang đi chơi ở Bỉ. Phải nói là hơi tiếc vì không giữ được nhiều ảnh ngày xưa. Mập quá trời.

Thuốc nhuộm tóc đỏ
Nhuộm tóc khi còn trẻ

Lúc nào cũng có các màu sắc trên đầu. Mình thử các loại màu luôn : hồng, tím, đỏ, xanh, xám,trắng … Hiện nay tóc mình vẫn rất dầy và ít bị khô vì mình sử dụng thường xuyên các serum dưỡng tóc của thương hiệu lớn. 

Bật mí là có dầu dưỡng của Moroccanoil là xịn xò nhất trong các loại mà mình từng dùng thử ( Mình không bán sản phẩm cũng không quảng cáo nhé. Chỉ là trải nghiệm cá nhân với loại dầu này khá là tốt so với các loại dầu dưỡng tóc khác mà mình từng thử).

Sau mỗi lần gội đầu là mình sẽ dùng serum luôn khi tóc còn hơi ẩm, để khi sấy tóc sẽ bớt tổn thương tới sợi tóc. Hoặc nếu tóc bạn chưa từng nhuộm, tẩy , xoăn bao giờ thì bạn có thể đợi tóc hơi khô rồi dùng dầu dưỡng là tuyệt nhất.

Bài này của mình chỉ muốn nói với các chị em phụ nữ là HÃY NHUỘM TÓC đi. Thay đổi bản thân để  thấy mình mới hơn. Không cần nhuộm tóc một cách lộ liễu quá nếu bạn làm công sở. Nhưng hãy thay đổi màu tóc, bạn sẽ thấy nếu mình để tóc nâu hạt dẻ thì làn da của bạn cũng sẽ sáng hơn. Dễ phối đồ hơn. Trông sàn điệu hơn. Và nếu bạn chịu khó chăm sóc cơ thể thì có thể còn cần đến giảm mỡ toàn thân để luôn luôn xinh đẹp.

Chần chờ chi nữa ?

 

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài của mình.

Write A Comment