DU LỊCH CHÂU Á

 

Đây là một chủ đề khá thú vị và có quá nhiều người viết và hướng dẫn các bạn cách làm sao để đi du lịch ở bản địa, chỗ nào hay? Chỗ nào đẹp hay những hàng quán ngon của địa phương. Còn ở đây mình chỉ chia sẻ cách mình hay đi du lịch.

ƯU NHƯỢC CỦA DU LỊCH TỰ TÚC 

Ưu điểm 

  1. Đến một nền văn hoá khác, khám phá phong cách sống, lối tư duy, cách làm việc và vận hành cuộc sống của người bản địa.
  2. Nếm các món ăn lạ miệng mà mình chưa từng được biết đến,  các đặc sản vùng miền . Khám phá các nguyên vật liệu mà bạn có thể đã nhìn thấy mà chưa được nếm. Đấy là cả một bầu trời những thứ mới tinh mà bạn sẽ được thưởng thức. 
  3. Khí hậu và môi trường lạ lẫm hay các loại động vật kỳ lạ mang lại cảm giác mới mẻ. 

Nhược điểm 

  1.  Cần ngoại ngữ tốt cũng như đầy đủ thông tin về đất nước mà bạn sẽ tới. Vì có một số các nước có văn hoá khá khác nên tìm hiểu không lại đi tù thì chết. Ví dụ như ở Dubai, các nữ du khách không nên ăn mặc hở hang quá. 
  2. Nếu chưa có nhiều trải nghiệm văn hoá, bạn có thể sẽ không thấy món gì hợp khẩu vị với mình, như là cay quá, chua quá, ngọt quá …. 
  3. Khí hậu hơi khắc nghiệt như ở Canada chẳng hạn, có nhiều nơi lạnh xuống -1 độ. Hoặc những nước có mùa hè khắc nghiệt như Ấn Độ. Đã gọi là trải nghiệm thì có tốt và có cái chưa tốt. 

Khi bạn đã thấy được ưu nhược rồi mà vẫn quyết tâm xách ba lô lên và đi thi… cùng nhau ngắm và khám phá thế giới rộng lớn ngoài kia nào….

Thế giới có 193 quốc gia, được Liên Hợp Quốc công nhận và vô số các nền văn minh khác nhau. Chưa kể một số nước lớn còn có nhiều nền văn hoá và dân tộc khác nhau. Nếu bạn muốn đi vòng quanh thế giới với đủ các nước thì nếu trung bình mỗi nước bạn đi 5 ngày thì tổng cộng sẽ mất khoảng 1000 ngày tương đương với 3 năm hơn và số tiền tương tự. Oh la la, vậy hãy lựa chọn cho chính xác những nơi mà mình muốn tới. 

>>> Đọc thêm : Giảm cân trước khi đi du lịch 

 

CÁC QUỐC GIA MÀ MÌNH ĐÃ TỚI

     1. HÀN QUỐC,

Mở đầu cho các cuộc hành trình Châu Á. Mình mong muốn du lịch một vòng thế giới khá là muộn. Mãi mình mới lên được chương trình đi 20 nước trong vòng 10 năm. Tính trung bình là 2 đất nước / năm. Bắt đầu là đi Hàn Quốc.

Tháng 4 năm 2017, chuyến đi Hàn quốc theo tour cùng 1 bạn gái nữa. Hai đứa vừa ngại nói tiếng Anh vừa lười. Chuyến du lịch của mình thực sự đáng nhớ vì trong chuyến này mình quen được rất nhiều người hay. Buổi tối thì bọn mình tách đoàn đi gặp bạn, ăn uống với người bạn Việt Nam tại Hàn.

Ngoài ra, có nhiều kỉ niệm đáng nhỡ lắm. Trong đó có câu chuyện của 1 cô cùng đoàn bị lạc. Thật ra chuyện sẽ không có gì nếu sau khi được chở đến một khu trung tâm mua sắm. Tất cả đều hào hứng và mải mua sắm đến tận sát giờ quay lại. Đến giờ ra xe ô tô, điểm danh thì mọi người đều nhận là đã đủ. Chỉ đến khi ngồi vào bàn ăn. Ôi giời ơi, sao lại thiếu một người ở đâu ?

Trưởng đoàn hoảng quá, gọi điện thoại tứ tung thì phát hiện rằng cô ấy vẫn đang đứng chờ ở trung tâm mua sắm và rất sợ hãi. Hướng dẫn viên đã phải kêu người đến đón cô ấy về với đoàn.

 

Du Lịch Hàn Quốc

Gần ngày cuối thì mình và cô bạn tách nhóm ra đi ăn cùng bạn bè. Mình đi ăn tokbokki vỉa kè ngon dã man. Cùng với cái lạnh ngoài trời làm mình có cảm giác đang ở trong phim ấy. Tiếc là hồi đó, mình vẫn chưa mê trai Hàn ( đến giờ vẫn chưa mê dù các anh ý đẹp trai).

 

Du lịch hàn quốc ăn uống

     2. ĐÀI LOAN,

Mình đi Đài Loan vào tháng 11 năm 2017. Chuyến đi này là mình đi cùng gia đình. Chỉ trong chuyến đi có 5 ngày mà đi hết cà Đài Bắc, Cao Hùng, Đài Trung. Người Đài Loan khá là thân thiện, đồ ăn cũng rất ngon. Có rất nhiều thứ lạ lẫm và đáng khám phá. Mà sao hồi đi du lịch đấy mình không nhìn thấy anh Đài Loan nào hấp dẫn nhở ?

Đây là thiên đường của Trà sữa. Cứ đi đến đâu có trà sữa là lại phi vào ăn thử. Và trời ơi, mua quà về Việt Nam nữa chứ. Chả nhẽ đi du lịch mà lại không có quà ư ?

Du lịch Đài Loan

 

Đài Loan còn có nhiều khu vực để khám phá hay là thả đèn khổng minh từ trên núi nữa. Tiếc là trời rất lạnh. Tháng 11 mà, nên quần áo không được đẹp lắm nhở ? Uầy, cái tên của làng này là Làng Thập Phần. Một khu du lịch nổi tiếng nhất nhì Đài Loan.

Du lịch Đài Loan 2017

Đáng nhớ nhất chính là đến tháp 101, mọi người thì lên tháp để ngắm. Còn cả gia đình mình kéo nhau đi ăn món tiểu long bao ở quán Din Tai Fung. May quá dù phải xếp hàng nhưng cũng rất nhanh đến lượt. Mình gọi nhiều món đồ hấp nhưng trong đó tiểu long bao là nổi tiếng nhất. Nó là món banh bao ở trong nhân có nước thịt. Món này làm khá cầu kì, ngoài việc chiếc vỏ bánh phải giữ được nước thì trong nhân khi cho vào bánh bao, người ta phải làm nước thịt đông lạnh. Nói chung là ngon lắm. Mỗi tội ăn hơi vội vì sợ cả đoàn chờ.

     3. THÁI LAN,

Mình đến Thai Lan năm 2018. Nhưng vốn chỉ biết tiếng Pháp và 1 chút xíu tiếng anh nên chuyến đầu tiên là mình đi tour. Đi theo tour thì khá là nhàn hạ, chỉ có điều không được tự do như mình mong muốn. Chuyến đi Thái này đúng vào dịp tháng 4, lễ hội té nước của Thái. Đã ơi là đã, mình nghỉ tour 1 buổi tự hoà mình vào đám đông bắn nhau chí choé.

Tour có ưu điểm là được đi xem rất nhiều show hay ho, từ show văn hoá cho đến show nổi tiếng  LGBT của Thái Lan. Du lịch Thái Lan nổi tiếng nhất bởi show này.

Du lịch thái lan theo tour

Chuẩn bị đầy đủ về sức khoẻ, tiền bạc, thông tin về văn hoá, cách sống và những địa điểm đáng đến trước khi lên đường. Nhưng Thái Lan đúng là thiên đường của du lịch với khí hậu dễ chịu. Đồ ăn Thái cũng khá là dễ ăn mặc dù hơi cay.  

Và mình trở lại Thái Lan vào tháng 8 cùng năm. Lần này là đi cùng em gái và đi tự túc. Dù đi 5 ngày nhưng mình chỉ ở Băng Cốc và lang thang khắp nơi. Ngó nghiêng mọi thứ. Tự di chuyển bằng tàu trên cao. Tự book phòng qua Airbnb. Cái phòng mình thuê siêu đẹp mà tiếc là mình đã không cái ảnh nào.

Bọn mình cứ chọn các nơi được đánh giá trên Tripadvisor hoặc một vài trang đánh giá khác của các bạn nước ngoài. Nên kiếm được 1 trung tâm mua sắm ko nổi tiếng nhưng cái gì cũng khá rẻ và đẹp. Mất 1 buổi ngất người trong khu trung tâm đó.

 

Du Lịch Thái Lan

 

>> Đọc thêm : Du lịch Thái Lan

4. MYANMAR,

Đây là một chuyến du lịch tự túc hoàn toàn. Tới với Myanmar là cái duyên ấy. Mình muốn đi tiếp các nước Châu Á và chợt nhận ra có bạn từng dạy tiếng anh cho mình người Myanmar. Mình liên hệ lại và đây là một trong những đất nước mà mình muốn quay lại nhiều nhất.

Một đất nước giàu có với lượng khoáng sản vô đối, hồng ngọc và các loại đá quý khắp nơi. Nhìn mê đắm luôn. Thời tiết thì tuyệt vời. À mình đi đúng lễ hội té nước của họ tháng 4/2019. Ngoài đường dân tình đua nhau ngồi trên xe bán tải và té nước vào người nhau. Họ nhẩy múa hát hò trong suốt những ngày này.

Đồ ăn của Myanmar hơi lạ nhưng cũng có nhiều thứ ăn lắm, chứ không giống các bài giới thiệu là không ăn được. Chưa kể bạn có thể tìm thấy nhiều nhà hàng cho người nước ngoài.  Đây là một món đặc sản của Myanmar mà mình được mời ăn. Nói sơ sơ thì nó hơi giống món cơm rang nhà mình nhé.

Du lịch Myanmar và thức ăn

Văn hoá Myanmar là khá phong phú vì Myanmar là một vùng đất giàu có và trù phú. Với gần 112 dân tộc anh em, trong đó người Hoa và người Ấn chiếm số đông. Myanmar khác với các nước còn lại ở chỗ, họ có chữ viết và số riêng. Và không hề sử dụng chữ latin như mọi nước khác.

Lúc nào hỏi đường thì đúng là một cực hình vì rất ít người nói được tiếng anh. Nhưng chuyến đi vô cùng đáng nhớ và mình thích Myanmar lắm luôn vì mọi thứ ở đây đều bình yên và cổ kính. Cảm giác khá là thân thiện.

Chuyến này bọn mình đi 8 ngày, nhưng chỉ đến 2 địa điểm là Yagon và Bagan. Yagon thì có nhiều thứ để ngắm như chùa vàng Shwedagon. Một ngôi chùa với 2500 năm tuổi và rất nhiều chùa vàng khác. Trung tâm của Yagon có 1 cái chợ, chuyên bán các loại đá quý và được nhà nước cho phép.

Du lịch Myanmar
Chợ bán đá Bogyoke Market

 

Còn  Bagan là một thành phố nổi tiếng bởi có các đền đài cổ của Myanmar. Ở đây mình có thể ngắm các công trình ngày xưa các vị vua từng làm để vang danh với sử sách. Ở đây có nhiều ngôi mộ của các vị vua Myanmar.

Năm 2018  khi mình đến Myanma thì mình có gặp 1 căp đôi siêu xinh đẹp chụp ảnh cưới ở đây. Mà tiếc quá là mình đã không chụp ảnh cặp đôi đó.

 

5. TRUNG QUỐC- Quảng Đông

Ối, Trung Quốc là một điểm đến mà mình cần phải đi thêm nhiều nhiều lần nữa. Hãy hết dịch đi Trung Quốc ơi. Mình mong muốn được đến làng cổ Lệ Giang, rồi được đến thiên đường địa giới là Giang Tô, tiếp là Nội Mông.

Nhưng đấy là mơ ước du lịch trong tương lai. Chứ thực chất lần này mình tới Quảng Đông là đi hội chợ quốc tế Canton Fair. Một trong những hội chợ bán buôn to nhất Thế giới. Ở đây cung cấp sỉ số lượng từ 6000 usd trở lên. Có khoảng 4 toà nhà và rất nhiều khu. Tất tần tất các thứ đều được cung cấp ở đây. Các xưởng sản xuất là chính.

Nhân dịp này thì mình cũng được đi thăm thú Quảng Đông. Được book một cái khạch sạn ở ngay trung tâm phố đi bộ. Tối tối lại xuống đi vài vòng ăn vặt và mua sắm quà cáp cho mọi người.

Du Lịch Trung Quốc

Mấy cái đồ ăn vặt xiên xiên mà bạn nhìn thấy trên tivi đây. Nhiều vô cùng. Tối tối siêu vui vì mình đi đúng đợt cuối tuần nữa chứ. Tha hồ ăn uóng, mua sắm. Chưa kể thiên đường mua đồ Trung Quốc với hàng nghìn mặt hàng, đi mỏi cả chân mà chưa hết chợ.

Du lịch Trung Quốc
Chân gà Trung Quốc với hàng ngàn lớp ớt.

 

Ở Trung Quốc còn rất nhiều chuyện mình có thể kể với các bạn. Nhưng vào dịp sau nhe. Mình hứa đấy.

Hy vọng các bạn có thể tìm được cho mình những miền đất mới, những người bạn mới và đặc biệt là được trải nghiệm cách ăn, chơi, làm ở một nơi xa…

Write A Comment