Mỳ Hàn Quốc – Budae Jjigae (Army Stew)
Budae Jjigae là món gì?
Budae jjigae (부대찌개) là một món ăn tổng hợp kết hợp các loại thịt chế biến của Mỹ như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích thành món hầm Hàn Quốc với kim chi. Budae là một thuật ngữ chung cho căn cứ quân sự ở Hàn Quốc, nhưng budae jjigae được dịch thành “Món hầm của quân đội” hoặc “Món hầm của căn cứ quân đội” vì nguồn gốc của nó.
Vào những năm 1950, thực phẩm cực kỳ khan hiếm sau cuộc chiến tranh Triều Tiên kéo dài ba năm kết thúc vào năm 1953. Vì vậy, những loại thịt chế biến dư thừa từ các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ là nguồn tuyệt vời để người Hàn Quốc bổ sung lương thực thiếu hụt. Tại thành phố Uijeongbu (의정부), cách Seoul khoảng 12 dặm về phía đông bắc, nơi có các căn cứ của Quân đội Hoa Kỳ đóng quân, một chủ nhà hàng bắt đầu làm món hầm với những loại thịt lấy từ các căn cứ của Quân đội. Kể từ đó, budae jjigae đã trở nên vô cùng nổi tiếng như một món ăn ngon miệng trên khắp Hàn Quốc.
Nấu mỳ Hàn Quốc này dễ không ?
Rất là dễ luôn, chỉ cần bạn chuẩn bị đồ đủ, ninh sẵn một nồi nước dùng gà- heo. Và chỉ mất tầm 20 phút là các bạn đã có thể hoàn thành xong món mì này. Món này rất nổi tiếng ở Hàn, không phải vì quá ngon mà vì quen vị và cũng vì tính chất lịch sử của nó.
Các bạn hãy thử xem. Rất là dễ nấu và ăn rất thơm.
Thành phần món mỳ Budae jjigae
- 2 chén kim chi baechu (cải thảo)
- 2 xúc xích Hàn Quốc (trong siêu thị Hàn)
- 3 miếng thịt xông khói (hoặc khoảng 300g thịt ba chỉ)
- 200-300g thịt thăn bò để nhúng ( nếu thích)
- 200g Tokbokki dành cho nấu
- 4 lạng đậu phụ, thái lát (dày khoảng 1/2-inch)
- 1 hành củ bổ cau
- 2 củ hành lá, cắt khúc dài
- Hành boa rô 1-2 cây
- 4 cốc nước dùng xương lợn.
- Phô mai dùng cho burger ( nếu bạn muốn thử)
Gia vị cho nước dùng
- 1 muỗng canh gochugaru (ớt đỏ Hàn Quốc) tăng lên 2 muỗng nếu muốn hầm cay hơn
- 1 muỗng cà phê gochujang (tương ớt đỏ Hàn Quốc)
- 1 thìa súp xì dầu (hoặc muối tùy khẩu vị)
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 đến 2 muỗng canh nước dùng hoặc nước
- 1 chút tiêu đen
Cách làm mỳ Hàn Quốc
- Cắt các nguyên liệu thành miếng vừa ăn và xếp chúng vào một cái nồi cỡ trung bình. Trộn tất cả các thành phần gia vị trong một bát nhỏ rồi cho vào nồi trước khi thêm nước dùng.
- Sau khi xếp xong các nguyên vật liệu thì chỉ cần đổ nước dùng ( nấu bằng nước xương gà, xương lợn hoặc cá thì tuỳ nhu cầu)
- Khi bắt đầu thì bạn có thể để lửa to cho sôi, rồi giảm dần để sôi vừa phải là có thể bắt đầu ăn và nhúng thêm đồ.
>>> Đọc thêm món : Bò Hầm rươụ vang đỏ
Thành Phẩm
Bạn đã hoàn thành 1 nồi lẩu kiểu Hàn Quốc Budae Jjigae (Army Stew) hay dịch ra tiếng Việt là lẩu quân đội. Vị của nồi lẩu này là sẽ cay, chua từ kim chi, ngọt từ xương và thơm các mùi của xúc xíc hun khói, mùi của hành. Chúng hoà quyện với nhau mang lại hương vị siêu tuyêt cho mùa đông này.
Mình vừa dựng lại clip cho thấy đủ các nguyên liệu trong nồi Budae Jjigae mình làm từ năm ngoái, tự nhiên làm xong thấy thèm quá.
>>> Đọc thêm món Việt Nam : Phở Bò Hà Nội.
Không hiểu do mùa đông Hà Nội Lạnh hay gì mà, tự nhiên lại có nhiều người coi clip này thế ? Cách đây mấy hôm mình có đi ăn thử ở Don Chicken món mỳ này, mà ăn cũng ok thôi chứ nói về xuất sắc thì không có gì đặc biệt.
Nhưng đây là một thói ăn, món ăn quen thuộc của người Hàn. Và bạn biết đấy, không phải lúc nào chúng ta đi ăn cũng vì món đó ngon xuất sắc. Mà chỉ vì món ăn tuổi thơ, món ăn quen thuộc, chúng ta đã quen với vị của món đó và cần được nếm lại thôi.
Một nồi mỳ hay nồi lẩu này có thể ăn từ 4-8 người. Tuỳ thuộc bạn muốn ăn thêm gì nữa mà thôi. Nói chung là món Hàn không quá khó làm, bạn cứ mua đồ tại các siêu thị Hàn Quốc là về làm dễ lắm.
Chúc các bạn nấu được món Budae Jjigae (Army Stew) cho mùa đông nhé.