Hamburger bò
Nguồn gốc tên gọi
Tên hamburger có nguồn gốc từ tên của thành phố Hamburg, Đức- một người dân từ Hamburg được gọi là “Hamburger”. Chính vì thế mà bất cứ vật gì có nguồn gốc từ thành phố này hay được phổ biến đầu tiên tại đây được có tên gọi theo kiểu Hamburger steak ( thịt bò nướng của người Hamburg).
Và được nhắc đến trong một sách nấu ăn ở Mỹ năm 1891; món này được đặt giữa hai lát bánh mì, và được gọi là “bánh kẹp Hamburg” (Hamburger sandwich). Đến giữa thế kỉ XX, cả hai tên gọi này đã được đọc ngắn lại thành “hamburger” hay “burger”.
Tên gọi “burger” nay có nghĩa sử dụng rộng hơn, có thể chỉ đến các loại bánh kẹp có thịt xay, thịt bò, gà, cá hay cả các món chay ở giữa, nhưng vẫn có lát mì hình tròn.
Những nhà hàng Hamburger nổi tiếng trên thế giới
- Nhà hàng Otalho – Bồ Đào Nha
- Nhà hàng Minettataverny – New York – Mỹ
- Nhà hàng Aucheval – New York – Mỹ
4. Nhà hàng Emily – Mỹ
- Nhà hàng BBI – Berlin – Đức
- Nhà hàng burger Sài gòn
- Nhà hàng burger Hà Nội
Tình cờ mình tìm được 1 clips nói về hành trình đi tìm Hamburger ngon nhất New York, các bạn cùng tham khảo xem sao nha. Trời ơi, đói quá đói. Tối tối mà ngồi viết bài về ẩm thực đúng là hơi cực hình đó.
Công thức Hamburger của Ngọc
Nguyên vật liệu
- Thịt bò bằm miếng ( mua sẵn)
- Vỏ bánh Hamburger
- Ba chỉ xông khói
- Hành tây tím
- Chesse chedar – Phô mai miếng dành cho hamburger
- Xà lách
- Ớt đỏ
- Cà chua
- Sốt mayonaise
- Tương cà chua ketchup
Cách làm hamburger
- Hành tây cắt thành từng miếng tròn, nhúng qua trứng cho dính rồi tẩm qua bột. Chiên giòn để sang 1 bên.
- Thịt ba chỉ xông khói nướng trong lò trong tầm 5’ hoặc chiên qua chảo dầu
- Đem thịt bò 400g thăn bằm nhỏ với 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê muối. Dùng đũa trộn đều rồi chia hỗn hợp thành 4, dùng tay nặn mỗi phần thành những miếng hình tròn có bề dày khoảng 2cm. Hoặc bạn có thể mua sẵn như mình.
- Rắc lên trên mỗi phần thịt một chút dầu ô liu. Dùng màng bọc thực phẩm để giúp định hình rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
- Đổ 2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo rồi cho lên bếp đun nóng với nhiệt độ cao trong khoảng 4 phút. Sau đó, tiến hành hạ lửa và đặt lần lượt những miếng thịt đã được làm lạnh vào chảo nóng để làm chín.
- Bạn xếp các nguyên liệu theo thứ tự như sau: một nửa bánh Burger, xà lách, hành tây chiên, mayonaise, thịt bò, sốt cà chua, một ít ớt băm, cuối cùng xếp nửa Burger còn lại lên và dùng ngay.
Đây là một món ăn nổi tiếng trên thế giới vì dễ ăn, dễ làm và nguyên vật liệu hầu như là có sẵn. Tuy nhiên là ở Việt Nam lại không có quá nhiều nhà hàng làm hamburger nổi tiếng. Có thể đây chưa phải là một món ăn phổ thông được nhiều người biết đến nhưng thực sự nó rất rất rất là ngon. Dù có hơi béo nếu bạn ăn nhiều.
Tuy nhiên chắc các bạn cũng từng nghe nói đến hamburger của Mc Donald, nổi tiếng vòng quanh thế giới với món Big Mac trứ danh. Bạn có thể qua các tiệm Mc Donald để nếm nha.
Chúc các bạn có 1 bữa hamburger ngon lành.
P/S : Nếu không ăn đồ tây bạn có thể tìm món phở bò của mình hoặc bò hầm kiểu Pháp.