Tôm sống sốt thái
Đây là một món thỉnh thoảng mình có làm cho gia đình vào các dịp lễ hoặc tiệc đông người. Cách làm thì không khó, quan trọng nhất là bạn có thể tìm được nguồn tôm tươi và đảm bảo.
Thỉnh thoảng thèm quá thì mình cũng có ra những hàng Thái tại Hà Nội để nếm và ăn cho bớt nhớ.
Ăn đồ Thái nhiều còn đang định sang tháng đi Thái ăn cho bớt thèm đây. Ở Thái thì mình thích tomyum, tôm sốt thái, xôi xoài, hãng bánh After You ( siêu ngon luôn, sẽ quên lối về đấy), sườn cay Thái, mấy món ăn đường phố của Thái thì xuất sắc, đi du lịch Thái lại còn rẻ nữa chứ?
Đợi đến lúc đi thì hơi lâu, thôi chúng ta tự làm ở nhà để ăn thử món tôm sống sốt thái đã nhé.
Nguyên liệu chính tôm sống sốt thái
–Tôm sú : 500g
Con tôm rửa sạch bóc vỏ bỏ đầu, giữ đuôi , chẻ lưng
Kinh nghiệm là mình cứ tưởng là tôm còn tươi thì thịt mới ngon, thật ra thì nó đúng nhưng mà không thể bóc được vỏ khi con tôm còn sống. Nên bạn có thể cắt đầu rồi bỏ vào tủ lạnh đợi 30-60 phút. Sau đó mang ra bóc vỏ sẽ dễ dàng hơn.
Bóc vỏ nhớ giữ lại phần đuôi để bày cho đẹp và cũng dễ ăn hơn. Sau khi bóc vỏ có thể đậy lại cho vào tủ lạnh hoặc ủ với đá cho săn tôm lại.
-Phần đầu tôm thì ướp với 1 ít tiêu và 1 ít hạt nêm sau đó tẩm qua bột chiên giòn rồi mang đi chiên ngập dầu cho vàng giòn.
Nguyên liệu làm sốt tái tê
Nước mắm : 110g
Đường cát vàng : 100g
Nước cốt quất : 40g
Nước chanh : 10g
Tương ớt : 20g
Ớt bột : 10g
Tỏi băm : 10g
Sả băm mịn : 20g
Riềng băm mịn : 20g
Ớt hiểm băm : 5 quả
Ớt sừng băm : 10g
Hành tím cắt lát mỏng : 20g
Mù tạt xanh : 10g
Gốc ngò cắt nhỏ : 3g
Nước lọc : 50g
Cho tất cả vào máy say, say nhuyễn thành 1 hỗn hợp sốt cay Thái.
Cách làm
B1: Cho mắm + đường + nước vào nồi nấu tan đường sau đó để nguội hỗn hợp này
B2: trộn tất cả nguyên liệu còn lại vào cùng hỗn hợp mắm đường vừa nấu xong.
Nguyên liệu phụ
Qủa quất cắt lát mỏng : 4 trái
Hành tím lát mỏng : 2 củ to
Rau thơm : 10g
Rau ngò gai cắt nhỏ : 5g
Hành phi : 10g
Đậu phộng giã : 10g
Bày biện
B1: Bạn có thể là tái tôm bằng cách tưới 30g nước cốt chanh tưới đều lên tôm ( hoặc có thể rưới sốt chính lên )
B2: Xếp nguyên liệu phụ vào giữa đĩa tôm
B3: Tưới đều sốt tái tê lên bề mặt thịt tôm.
B4: Đặt đầu tôm chiên giòn vào giữa đĩa như hình.
Ngoài ra thì các bạn có thể tham khảo thêm các món mình từng làm ở đây : Bún bò Huế, Phở Hà Nội, Pad Thái, Mỳ Hàn Quốc, Bò hầm rượu vang Pháp….
Sắp tới thì mình cũng chưa nghĩ ra món gì để làm tiếp, thi thoảng lắm mới làm thôi.
À món tôm này những người giảm cân ăn tốt nhé, nhiều đạm và ít tinh bột.
P/S: Ảnh này của nhà hàng mình đi ăn nhé chứ không phải tôm mình làm. Tìm mãi ko thấy cái ảnh của mình đâu. Sử dụng tạm hình ảnh của quán Thái nha.