Ratatouille (Rau hầm Pháp)
Đây là một món rau hầm hoặc nướng tuỳ cách bạn làm. Món ratatouille xuất hiện ở Pháp năm 1700 và xuất hiện rất nhiều cách làm khác nhau.
Năm 2007 món ratatouille càng được nổi tiếng hơn do Pixar sản xuất bộ phim hoạt hình mang tên Ratatouille. Phim “Ratatouille” Chuột đầu bếp là phim điện ảnh hoạt hình hài hước được ra mắt vào năm 2007. Phim kể về cuộc đời của chú chuột Remy…
CHUỘT ĐẦU BẾP kể về chú chuột Remy. Remy là một chú chuột có lòng yêu thích ẩm thực và mong muốn được đến Paris để thực hiện ước mơ trở thành đầu bếp nổi tiếng. Tuy bị gia đình ngăn cản nhưng cuối cùng Remy cũng đặt chân được đến kinh đô ánh sáng. Và bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình…
Bộ phim này đã mang lại sự nổi tiếng vốn có của Ratatouille ra toàn thế giới.
Vậy bạn còn chần chừ gì mà không thử làm món ăn này xem. Ratatouille được phiên âm sang tiếng việt là ” Ra- ta- tui ” thế thôi. Dễ cực ^^
Ratatouille là món gì ?
Ratatouille là món hầm rau củ mùa hè tốt cho sức khỏe và dễ tiêu hóa. Một món ratatouille truyền thống bao gồm cà tím (eggplant), bí xanh (zucchini), ớt chuông, cà chua, hành, tỏi, dầu ô liu và rau thơm. Tên của nó là sự kết hợp của từ tiếng Pháp “rata” có nghĩa là món hầm còn nguyên miếng và động từ “touiller” có nghĩa là khuấy, quăng hoặc trộn.
Lịch sử của Ratatouille
Món hầm mùa hè được yêu thích này, lần đầu tiên xuất hiện như một giải pháp cho nạn đói, vì nó được phát minh bởi những người nông dân nghèo ở Provençe vào những năm 1700. Theo đó, những người nông dân Pháp sẽ nấu các loại rau còn sót lại của họ trong nhiều giờ để tạo ra một món hầm thô và thịnh soạn.
Cách làm món Ratatouille ngon
- Chọn nguyên vật liệu tươi, ngon và thơm nhất, có thể từ vườn nhà bạn hoặc thông qua một nhà cung cấp địa phương.
- Các loại gia vị siêu dễ với chỉ muối, tiêu và lá nguyệt quế. Còn lại là do cách bạn nấu.
- Nấu riêng các nguyên liệu trước khi kết hợp chúng thành một món hầm hoặc nướng. Chú ý là món dễ làm nhưng cần thời gian hầm lâu.
Tất cả những bí mật cho một công thức thành công cho ratatouille thực sự. Đây cũng là món ăn Pháp đầu tiên mà mình biết làm khi ở Pháp. Cơ mà lần đầu làm tệ lắm he he
>>> ĐỌC THÊM : Phở bò Hà Nội
Cách nấu ratatouille
Chuẩn bị cho 6 người
Thời gian chuẩn bị 30 phút
Thời gian nấu 1 giờ 15 phút
Các thành phần của công thức
1kg cà chua chín
3 quả ớt chuông xanh hoặc đỏ
6 quả bí ngò
2 quả cà tím
2 củ cà rốt
3 củ hành tây
3 tép tỏi
25 cl dầu ô liu
20g bơ Pháp
1 lá nguyệt quế
1 nhúm đường
Muối và tiêu
Chuẩn bị các loại rau:
- Rửa sạch các loại rau. Hành củ, cà tím, cà chua, bì ngò thì cắt khoanh tròn để xếp lên bề mặt.
- Ớt chuông xanh đỏ thì rửa, cho vào lò nướng tầm 5-10 phút ở 200 độ để ớt giảm hết độ hăng và đã chín sẵn rồi.
- Rạch vỏ cà chua, luộc trong 10 giây rồi bóc vỏ. Nghiền nát cà chua.
- Trong một cái chảo, đun nóng dầu phi thơm hành tây cho vàng, tiếp đến cho cà rốt. Khuấy thường xuyên và khi chín vàng, thêm bơ và lá nguyệt quế. Sau đó sử dụng máy xay nghiền nát hỗn hợp rau trên.
- Cho hỗn hợp cà chua trên vào 1 cái nồi nhỏ, xếp các loại rau còn lại lên trên mặt. Cho vào lò nướng trong vòng 30 phút ở nhiệt độ 180 độ.
Thành phẩm : Là món rau củ quả hầm vừa đẹp mắt, vừa ngon lại thơm. Siêu dễ ăn và có thể kết hợp với nhiều món như thịt bò nướng, cừu nướng, mỳ Ý, bánh mý….
>>> ĐỌC THÊM : BÒ HẦM VANG PHÁP
Và cuối cùng, chúc các bạn ngon miệng. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm ở đây nhé
2 Comments
Yummy yummy 🥰
Chị có thể làm thử ở nhà nhé. Món này dễ làm, dễ ăn, toàn rau xanh nha.