Kem chống nắng và 1001 câu hỏi liên quan

Bạn thường được thấy các chuyên gia về da khuyên dùng kem chống nắng thường xuyên, ngoài tác dụng chống nắng nó còn chống nhăn. Vậy bạn đã biết gì về kem chống nắng ?

1. Chỉ số SPF của kem chống nắng là gì ?

SPF (Sun protection factor) là gì ?

SPF là thước đo mức độ kem chống nắng sẽ bảo vệ da khỏi tia UVB, loại bức xạ gây cháy nắng, tổn thương da và có thể gây ung thư da.

• SPF 15 chặn 93% tia UVB
• SPF 30 chặn 97% tia UVB
• SPF 50 chặn 98% tia UVB

Vì vậy, có một cách hiểu là kem chống nắng SPF 30 chỉ bảo vệ bạn nhiều hơn 4% so với kem chống nắng SPF 15. Hoặc là:

• SPF 15 (bảo vệ 93%) cho phép 7 trong số 100 photon xuyên qua
• SPF 30 (bảo vệ 97%) cho phép 3 trên 100 photon xuyên qua.

Bạn có thể xem hình dưới đây để hiểu hơn về SPF

SPF chống nắng
Sự khác biệt các số SPF

Kiểm tra kem chống nắng SPF
Tất cả các loại kem chống nắng phải trải qua thử nghiệm được FDA (Food and Drug Administration) chấp thuận để đưa ra yêu cầu SPF. Có ba loại thử nghiệm SPF chính: SPF tĩnh, SPF chống nước 40 phút và SPF chống nước 80 phút. Tất cả các nhà sản xuất kem chống nắng phải tuân thủ chính xác các thử nghiệm được FDA chấp thuận, đảm bảo rằng các công bố SPF nhất quán trên tất cả các loại kem chống nắng, hóa chất và khoáng chất.

SPF có liên quan đến thời gian ngoài trời ko ?

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng SPF liên quan đến thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Điều này không đúng vì SPF không liên quan trực tiếp đến thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà liên quan đến lượng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. SPF thực chất là một biện pháp bảo vệ khỏi lượng tia UVB và nó không có nghĩa là giúp bạn xác định thời gian tiếp xúc.

Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù chỉ số SPF cao hơn mang lại khả năng bảo vệ cao hơn, nhưng chúng không ở trên da quá 2h, vì vậy bạn cần phải bôi lại chúng thường xuyên.

SPF là thước đo tương đối về mức độ chống nắng do kem chống nắng cung cấp. Nó cho phép người tiêu dùng so sánh mức độ chống cháy nắng của các loại kem chống nắng khác nhau.

Ví dụ : người tiêu dùng biết rằng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 giúp bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời nhiều hơn so với kem chống nắng có chỉ số SPF 15.

Kem chống nắng

2. Làm thế nào để bảo vệ da trước UVA và UVB ?

Mặt trời phát ra các loại tia sáng khác nhau, hai trong số đó chịu trách nhiệm chính gây hại cho làn da của bạn: tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB). Tia UVB ngắn hơn và không thể xuyên qua kính, nhưng chúng là nguyên nhân gây cháy nắng.

Tia UVA, có thể xuyên qua kính, ngấm ngầm hơn vì chúng ảnh hưởng đến làn da của bạn bên dưới bề mặt ngay cả khi bạn không cảm thấy nó nóng rát.

Monique Chheda, một bác sĩ da liễu ở Washington, DC, cho biết thêm rằng “thông thường hai thành phần cung cấp khả năng che phủ tia UVA là avobenzone và kẽm oxit, vì vậy bạn chắc chắn muốn đảm bảo kem chống nắng của mình có một trong hai thành phần này.”

Tuy nhiên có một số thông tin cho rằng kem chống nắng không bảo vệ khỏi tia UVA dù tia cực tím A cũng làm tổn thương da.

3. Sự khác biệt giữa kem chống nắng vật lý và hóa học là gì?

Bạn sẽ nghe thấy thuật ngữ kem chống nắng vật lý (hoặc khoáng chất) và hóa học. Những thuật ngữ này đề cập đến các thành phần hoạt động được sử dụng.

Vì oxit kẽm và titan dioxide về mặt kỹ thuật là các hóa chất, nên thực sự chính xác hơn khi gọi kem chống nắng vật lý là “vô cơ” và hóa học là “hữu cơ”. Cũng chỉ có sự khác biệt từ 5 đến 10 phần trăm trong cách thức hoạt động của các thành phần này, vì cả hai loại đều hấp thụ tia UV.

Kem chống nắng vật lý (vô cơ)

Chỉ có hai thành phần chống nắng vô cơ được FDA (Food and Drug Administration) chấp thuận: kẽm oxit và titan dioxit. Người ta cho rằng kem chống nắng vô cơ tạo ra một hàng rào bảo vệ trên bề mặt da giúp phản xạ và phân tán tia UV ra khỏi cơ thể bạn. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng kem chống nắng vô cơ thực sự bảo vệ da bằng cách hấp thụ tới 95% các tia UV.

Sự thật về sắc đẹp! Kem chống nắng vật lý thường để lại lớp màng trắng, trừ khi bạn đang sử dụng sản phẩm có màu hoặc sản phẩm sử dụng công nghệ nano để phá vỡ các hạt. Ngoài ra, mặc dù kem chống nắng vật lý được dán nhãn là “tự nhiên”, nhưng hầu hết đều không và cần được xử lý bằng hóa chất tổng hợp để kem chống nắng lướt nhẹ nhàng trên da của bạn.

Kem chống nắng hóa học (hữu cơ)

Tất cả các hoạt chất khác không phải kẽm hoặc titan đều được coi là thành phần chống nắng hóa học. Kem chống nắng hóa học hấp thụ vào da của bạn như kem dưỡng da thay vì tạo thành một rào cản trên da. Chheda giải thích: “Những hoạt chất này “gây ra phản ứng hóa học chuyển đổi tia UV thành nhiệt để nó không thể gây hại cho da”.

Bạn có thể chọn bất kỳ loại kem chống nắng dạng nào bạn thích nhưng lưu ý rằng khi chọn kem chống nắng vật lý thuần túy, bạn cần tìm loại có nồng độ oxit kẽm ít nhất 10% để có được độ che phủ phổ rộng.

Ba lý do để sử dụng kem chống nắng

  • Bức xạ tia cực tím từ mặt trời là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với bệnh ung thư da.
  • Cháy nắng là tổn thương tế bào da và mạch máu do bức xạ tia cực tím của mặt trời. Tổn thương nhiều lần khiến da yếu đi, dễ bị bầm tím.
  • Một nghiên cứu năm 2013 của phụ nữ da trắng đã kết luận rằng việc tiếp xúc với tia cực tím có thể là nguyên nhân gây ra 80% các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy trên khuôn mặt. Các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy đối với làn da của bạn có thể bao gồm nếp nhăn, giảm độ đàn hồi, sắc tố và sự xuống cấp của kết cấu.

 

Kem chống nắng

Tôi nên thoa kem chống nắng bao lâu một lần?

Ngọc thoa kem chống nắng 365 ngày/năm và một ngày tầm 2-3 lần. Các nhà sản xuất khuyên bạn hãy bôi kem chống nắng mỗi 2 giờ/ lần.

Nhưng sự thực thì nó quá khó để có thẻ làm đúng như lời khuyên. Cá nhân mình thì thường bôi 1 lớp buổi sáng sau khi thức dậy, buổi trưa khi đi tập và giữa chiều 1 lần.

Những người có nước da sẫm màu hoặc những người dễ rám nắng cũng không nên tiết kiệm kem chống nắng nhé. “Màu da của bạn không quyết định lượng kem chống nắng bạn bôi đâu”

Mọi người, bất kể màu da, nên bôi một lượng vừa đủ kem chống nắng để đảm bảo được bảo vệ hoàn toàn trước ánh nắng mặt trời. Tỷ lệ người da màu sống sót sau ung thư da là rất thấp, điều này có thể là do sự bất bình đẳng trong việc chăm sóc  hoặc niềm tin rằng màu da sẫm màu hơn không cần dùng kem chống nắng.

Ngoài ra thì kem chống nắng chống được tia UVB nên sẽ làm giảm độ nhăn trên da nếu bạn chăm chỉ bôi kem.

Ở bất kỳ đâu trên nước Việt Nam thì mình cũng khuyên các bạn nên sử dụng SDF 50+ vì lượng ánh nắng ở Việt Nam rất cao và nhiệt độ cũng cao hơn nhiều so với các nước khác.

Hãy bảo vệ làn da của bạn, da bạn có trẻ, khoẻ thì nhìn bạn mới trẻ được.

>>> Đọc thêm : chăm sóc da

Theo Heathline và badgerbalm.

Write A Comment