Phân biệt hydration và moisture

Cấp ẩm (hydration) và dưỡng ẩm (moisture) không giống nhau cho làn da của bạn – Đây là lý do tại sao ?

Cấp ẩm (hydration) là gì ?

Bạn có thể nghĩ cấp ẩm là điều mà chỉ những người có làn da khô hoặc mất nước mới cần lo lắng. Không đâu nhé, làn da của bạn cực kì cần được cung cấp chất làm ẩm da cho dù bạn thuộc làn da nào đi nữa.

Nhưng cấp ẩm cho da cũng giống như cấp ẩm cho cơ thể: Cơ thể bạn cần cấp ẩm để có vẻ ngoài mịn màng và đủ nước.

Nhưng chính xác thì hydration là gì? Nó có giống với độ ẩm không? Và với rất nhiều sản phẩm khác nhau đều tuyên bố sẽ mang lại cho bạn làn da ngậm nước mà bạn khao khát – dầu, kem và gel, ôi chao! – làm thế nào để bạn chọn một loại thực sự cung cấp cho làn da của bạn lượng ẩm cần thiết?

Hydration
Các loại hydration trong thị trường mỹ phẩm

 

Cấp ẩm (Hydration) so với dưỡng ẩm (moisture): Đâu là sự khác biệt?

Về mặt khoa học, kem dưỡng ẩm là một thuật ngữ chung cho các loại kem dưỡng ẩm:

  • Chất làm mềm (mỡ và dầu)
  • Squalene (dầu)
  • Chất làm ẩm
  • Khoá ẩm

Nhưng trong thế giới tiếp thị và thế giới mà chúng ta mua sản phẩm, thuật ngữ này đã trải qua một sự thay đổi để người dùng dễ nhận biết hơn.

Perry Romanowski, nhà hóa mỹ phẩm và đồng sáng lập của The Beauty Brains cho biết: “[Cấp ẩm và dưỡng ẩm] là những thuật ngữ tiếp thị và có thể được định nghĩa bởi các thương hiệu theo cách họ muốn.

Nhưng mặc dù không có tiêu chuẩn vàng để định nghĩa chất cấp ẩm và chất dưỡng ẩm, nhưng phần lớn, các thương hiệu sử dụng các thuật ngữ này để phân biệt cách làn da của bạn nhận được độ ẩm cần thiết.

Chất dưỡng ẩm (Moisture) … là các thành phần gốc dầu, bao gồm các chất khóa ẩm, chẳng hạn như dầu mỡ hoặc dầu khoáng, và các chất làm mềm da như este và dầu thực vật. Chúng hoạt động bằng cách tạo ra một lớp niêm phong trên bề mặt da để ngăn nước thoát ra ngoài. Romanowski cho biết chúng cũng giúp da mịn màng và da bớt khô hơn.”

“Chất cấp ẩm (Hydration) là những thành phần được gọi là chất giữ ẩm, chẳng hạn như glycerin hoặc axit hyaluronic, giúp hấp thụ nước từ không khí hoặc từ da của bạn và giữ nước ở đúng vị trí trên da của bạn.”

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng chúng hoạt động rất khác nhau vì những gì bạn chọn có thể tạo ra hoặc phá vỡ làn da khoẻ mạnh của bạn. Mục tiêu cuối cùng có thể giống nhau – làn da đủ nước.

Tuy nhiên một lời khuyên là nếu da bạn là da dầu thì nên chọn cấp ẩm (hydration) và ngược lại nếu da bạn là da khô thì nên chọn sản phẩm gốc dầu là dưỡng ẩm (moisture).

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng cả hai và bạn có thể tìm thấy nhiều sản phẩm có cả 2 thành phần này.

 

NƯỚC LÀ MỘT CHẤT DƯỠNG ẨM TỐT?

Chỉ riêng nước không phải là thành phần đủ mạnh để giữ ẩm cho làn da của bạn. Cũng có khả năng là khi bạn rời khỏi phòng tắm, nó sẽ bốc hơi đi – cùng với các loại dầu tự nhiên trên da của bạn. Trên thực tế, bạn càng rửa sạch da mà không thoa kem cấp ẩm hoặc kem dưỡng ẩm, da của bạn càng dễ bị khô.

Câu hỏi triệu đô:

Loại dưỡng da nào tốt nhất cho loại da của bạn?

Có rất nhiều sản phẩm khác nhau trên thị trường, từ dầu dưỡng, kem, gel, thuốc mỡ cho đến chất dưỡng ẩm – nhưng sự thật là hầu hết chúng đều có tác dụng giống nhau.

Romanowski cho biết: “Hầu hết các loại kem dưỡng da sẽ chứa cả thành phần khóa, làm mềm và thành phần giữ ẩm – vì vậy chúng dưỡng ẩm và cấp nước cùng một lúc

“Dạng cụ thể của một sản phẩm, gel, dầu dưỡng, dầu, kem, v.v., không thực sự ảnh hưởng đến hiệu suất của sản phẩm. Hình thức chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm áp dụng các thành phần trên da mà thôi.”

Điều đó đang được nói, đọc các thành phần và thử nghiệm. Đôi khi làn da của bạn có thể tốt hơn chỉ với kem dưỡng ẩm hoặc chất cấp ẩm, không phải cả hai cùng lúc. Bằng cách tìm hiểu chính xác làn da của bạn thích nước như thế nào, bạn sẽ tối đa hóa cách để có được làn da ngậm nước.

Nếu bạn có làn da mất nước, hãy thử dùng serum dưỡng ẩm

Nếu da bị thiếu nước, bạn cần tích cực bổ sung nước trở lại cho da. Hãy tìm một loại tinh chất ampoule dưỡng ẩm có axit hyaluronic, giữ lại một lượng nước ấn tượng gấp 1.000 lần trọng lượng của nó – và sẽ bổ sung một lượng nước lành mạnh trở lại cho da.

Phân biệt hydration và moisture
Phân biệt hydration và moisture

 

Nhưng làm thế nào để bạn biết liệu sản phẩm sẽ dưỡng ẩm hay hydrat hóa?

Vì vậy, phán quyết cuối cùng, khi nói đến việc giữ cho làn da của bạn ngậm nước, cái nào tốt hơn: dưỡng ẩm hay cấp ẩm?

Câu trả lời có lẽ là cả hai.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, tất cả phụ thuộc vào loại da của bạn và hầu hết các loại kem thông thường đều làm được cả hai. Nhưng nếu bạn là một người đam mê chăm sóc da, người say mê các thành phần đơn lẻ và quy trình 10 bước, thì bạn có thể đã làm sai.

Đây là một bảng hữu ích để giúp xác định xem bạn có đang giữ cho làn da của mình khỏe mạnh với các thành phần phù hợp hay không.

Cũng không hại gì khi sử dụng cả kem dưỡng ẩm và kem cấp ẩm. Chỉ cần cấp ẩm bằng cách thoa chất giữ ẩm như axit hyaluronic trước, sau đó dùng chất khóa ẩm như dầu thực vật để giữ ẩm trên da.

Đơn giản nhất, hãy tìm một sản phẩm làm được cả hai. Mặt nạ là một lựa chọn tuyệt vời để có được một trong hai tác dụng cấp nước và dưỡng ẩm cho làn da của bạn chỉ với một sản phẩm duy nhất.

Ngoài ra tại các trung tâm chăm sóc da có phương pháp cấy dưỡng ẩm dưới da các bạn có thể tham khảo.

Nguồn (1)

Write A Comment