Vitamin C: Tại sao lại quan trọng?
Vitamin rất cần thiết cho sự sống của con người – tất cả chúng ta đều biết điều đó. Nhưng, bạn có biết rằng Vitamin C là một trong những loại vitamin quan trọng nhất trong số đó không?
Vitamin C đặc biệt hữu ích vì nó giúp xây dựng và sửa chữa các mô, hỗ trợ hấp thụ canxi và giúp chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng.
Nhưng tại sao Vitamin C lại quan trọng như vậy? Đúng là có nhiều loại vitamin khác mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động, nhưng Vitamin C nổi bật nhất vì nó đóng vai trò phức tạp trong cơ thể chúng ta.
Bài đăng trên blog này sẽ khám phá tầm quan trọng của Vitamin C, xem xét các chức năng khác nhau của nó, cũng như nguồn gốc của nó và làm thế nào để có đủ nó trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta.
Các tên khác của vitamin C bao gồm axit L-ascorbic, axit ascorbic và L-ascorbate. Và bạn những điều cần biết thêm về Vitamin C ở ngay đây.
Tại sao chúng ta cần vitamin C
Vitamin C hòa tan trong nước và cơ thể không lưu trữ nó. Để duy trì đủ lượng vitamin C, mọi người cần tiêu thụ thực phẩm có chứa nó mỗi ngày.
Cơ thể cần vitamin C cho các chức năng khác nhau. Dưới đây là một số trong số họ:
- Giúp cơ thể sản xuất collagen, L-carnitine và một số chất dẫn truyền thần kinh.
- Là một chất chống oxy hóa, nó giúp loại bỏ các chất không mong muốn được gọi là các loại oxy hóa phản ứng (ROS :reactive oxidative species) khỏi cơ thể.
- Giúp cơ thể hấp thụ sắt.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Tăng cường chữa lành vết thương.
ROS là các chất như các gốc tự do sinh ra từ các quá trình tự nhiên của cơ thể, tiếp xúc với ô nhiễm và các yếu tố khác. Chúng có thể dẫn đến stress oxy hóa, do đó có thể gây tổn thương tế bào.
Hoạt động chống oxy hóa của vitamin C có thể giúp giảm viêm và giảm nguy cơ phát triển các tình trạng khác nhau, bao gồm cả một số bệnh ung thư.
Cơ thể cần vitamin C để sản xuất collagen. Đây là thành phần chính của mô liên kết và chiếm 1–2% mô cơ. Collagen là một thành phần quan trọng trong các mô sợi như:
- Gân
- Dây chằng
- Da
- Giác mạc
- Sụn
- Xương
- Ruột
- Mạch máu
Hàm lượng vitamin C thấp trong cơ thể có thể dẫn đến bệnh còi xương. Các triệu chứng của bệnh scurvy bao gồm sưng khớp, chảy máu nướu và răng lung lay, thiếu máu và mệt mỏi.
Những lợi ích của Vitamin C
Có thể bao gồm những điều sau đây.
Làm lành vết thương
Vitamin C giúp cơ thể sản xuất collagen và có trong da, cơ và các mô khác.
Những người có lượng vitamin C hấp thụ thấp có thể bị chậm lành vết thương hơn, vì cơ thể họ sẽ ít có khả năng sản xuất collagen hơn.
Trong thời gian phục hồi, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể khuyên dùng thực phẩm chức năng cho những người có mức vitamin C thấp.
Sức khỏe tim mạch
Vitamin C có lợi cho sức khỏe tim mạch vì một số lý do. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng nó có thể:
- Có đặc tính chống oxy hóa
- Giúp mở rộng các mạch máu
- Cải thiện sản xuất oxit nitric
- Giúp giảm sự mất ổn định mảng bám trong xơ vữa động mạch
Điều này có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và tăng huyết áp, hoặc huyết áp cao.
Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để gợi ý rằng việc bổ sung sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác
Vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.
Các chuyên gia tin rằng stress oxy hóa có thể là một yếu tố trong cả hai điều kiện, vì vậy bất kỳ lợi ích nào cũng có thể là do hoạt động chống oxy hóa của vitamin C.
Bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu năm 2019 đã xem xét 31 người ở độ tuổi khoảng 60 để xem liệu việc bổ sung vitamin C có tạo ra sự khác biệt đối với mức đường huyết của họ sau khi ăn hay không.
Sau khi dùng thực phẩm bổ sung trong 4 tháng, lượng đường trong máu và huyết áp của những người tham gia được cải thiện so với khi dùng giả dược. Điều này cho thấy rằng một ngày nào đó vitamin C có thể là một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường.
Thiếu máu
Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt, và một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên nên bổ sung vitamin C bằng viên sắt để cải thiện khả năng hấp thụ ở những người bị thiếu máu do thiếu sắt.
Một nghiên cứu năm 2020 đã xem xét 432 người dùng chất bổ sung sắt để điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Một số dùng vitamin C cùng với chất bổ sung sắt, và những người khác thì không.
Tuy nhiên, cả hai nhóm đều thấy lượng sắt tăng tương tự nhau, cho thấy việc bổ sung vitamin C là không cần thiết cho mục đích này.
Sự ô nhiễm
Ô nhiễm không khí bao gồm nhiều chất và hóa chất khác nhau có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người.
Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng sự kết hợp giữa vitamin C và vitamin E có thể có tác dụng chống oxy hóa, giúp giảm các triệu chứng hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
Dị ứng
Trong phản ứng dị ứng, hệ thống miễn dịch kích hoạt phản ứng viêm có thể dẫn đến các triệu chứng như sưng tấy và phát ban. Trong quá trình này, cơ thể tạo ra ROS, có thể dẫn đến stress oxy hóa.
Trong một nghiên cứu năm 2018, 71 người bị dị ứng da hoặc đường hô hấp đã được tiêm nhiều liều vitamin C vào tĩnh mạch và các nhà nghiên cứu đã quan sát mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của những người tham gia. Bài báo của họ kết luận rằng dùng vitamin C liều cao có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng.
Họ cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy mức vitamin C thấp thường gặp ở những người bị dị ứng.
Say tàu xe
Trong một nghiên cứu năm 2014, 70 người đã uống 2 gam vitamin C hoặc giả dược và sau đó dành 20 phút trên bè cứu sinh trong bể tạo sóng Những người dùng thực phẩm bổ sung có mức độ say sóng thấp hơn.
Để biết thêm các tài nguyên chuyên sâu về vitamin, khoáng chất và chất bổ sung, hãy truy cập trung tâm chuyên dụng của chúng tôi.
Vitamin C có thể giúp điều trị cảm lạnh thông thường?
Nhiều người tin rằng vitamin C có thể chữa cảm lạnh thông thường, nhưng nghiên cứu chưa xác nhận điều này. Tuy nhiên, dùng liều 200 miligam (mg) trở lên mỗi ngày có thể có lợi cho những người:
- Tham gia hoạt động thể chất khắc nghiệt
- Tiếp xúc với nhiệt độ lạnh
- Có mức vitamin C thấp do hút thuốc
Vitamin C và liệu pháp điều trị ung thư
Vitamin C có thể giúp điều trị ung thư, mặc dù các chuyên gia chưa xác nhận điều này.
Là một chất chống oxy hóa, vitamin C bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa, có thể xảy ra khi nồng độ ROS cao. Căng thẳng oxy hóa có thể dẫn đến tổn thương tế bào và có thể đóng một vai trò trong một số bệnh ung thư.
Một nghiên cứu trên chuột năm 2015 cho thấy rằng dùng vitamin C liều cao có thể làm chậm sự phát triển của một số loại mô ung thư. Bài báo gợi ý rằng một ngày nào đó vitamin C có thể trở thành một phương pháp điều trị mới cho bệnh ung thư đại trực tràng.
Ngoài ra, các tác giả của một bài đánh giá năm 2013 gợi ý rằng vitamin C có thể hoạt động tốt cùng với các phương pháp điều trị khác để mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh ung thư.
Viện Ung thư Quốc gia lưu ý rằng một số nhà trị liệu thay thế đã sử dụng vitamin C tiêm tĩnh mạch khi điều trị ung thư, mệt mỏi và nhiễm trùng. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm.
Vitamin C tiêm tĩnh mạch hiện không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để điều trị ung thư.
Khuyến nghị dùng vitamin C
Văn phòng bổ sung chế độ ăn uống khuyên mọi người nên tiêu thụ lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày sau đây (RDA) mỗi ngày:
Các nguồn vitamin C
Tốt nhất là trái cây tươi và rau quả. Tuy nhiên, đun nóng và nấu trong nước có thể phá hủy một số hàm lượng vitamin C trong những thực phẩm này, vì vậy ăn sống là tốt nhất.
Một số nguồn vitamin C tốt bao gồm:
- Ớt đỏ và xanh
- Cam
- Bưởi
- Ổi
- Trái kiwi
- Dâu tây
- Rau bina và các loại rau lá xanh khác
- Cà chua
- Đậu xanh
Vitamin C trong quả nào là nhiều nhất ?
Có một số loại hoa quả mà bạn từng nghĩ rằng chứa nhiều Vitamin C thì đây là một trong số chúng nha.
- Quả cam: trong 100g cam thì có 52,3 mg vitamin C
- Quả ổi : trong 100g ổi thì có 228,3 mg vitamin C
- Quả sơ ri Việt Nam : trong 100g sơ ri có 1677,6 mg vitamin C
Nên các bạn có thể lựa chọn hoa quả sao cho đủ với lượng cần của cơ thể phụ nữ 40 tuổi là khoảng 75mg mỗi ngày. Và vitamin C tan trong nước nên về cơ bản là nó không giữ trong cơ thể quá lâu như các vitamin tan trong dầu. Việc bạn phải nạp đủ vitamin C hàng ngày là cần thiết.
Ai có nguy cơ bị thiếu hụt?
Những người có nguy cơ thiếu vitamin C bao gồm:
- Những người hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc thụ động
- Trẻ sơ sinh chỉ tiêu thụ sữa cô đặc hoặc đun sôi
- Những người không tiêu thụ một chế độ ăn uống đa dạng
- Những người có tình trạng sức khỏe nhất định, đặc biệt là những người liên quan đến kém hấp thu đường ruột
- Những người hút thuốc có cần nhiều vitamin C không?
- Hút thuốc và tiếp xúc với các chất ô nhiễm khác có thể dẫn đến stress oxy hóa. Chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, có thể giúp giảm stress oxy hóa.
Những người hút thuốc có xu hướng có lượng vitamin C thấp hơn những người không hút thuốc. Điều này có thể là do có mức độ căng thẳng oxy hóa cao hơn.
Hút thuốc cũng gây viêm và tổn thương niêm mạc miệng, cổ họng và phổi.
Vitamin C cần thiết cho niêm mạc khỏe mạnh và giúp giảm viêm, vì vậy Viện Y tế Quốc gia (NIH) khuyến nghị những người hút thuốc nên tiêu thụ thêm 35 mg vitamin C mỗi ngày.
Bao nhiêu là quá nhiều?
Lượng vitamin C tối đa được khuyến nghị cho người lớn là 2.000 mg mỗi ngày.trên mức này có nguy cơ bị quá nhiều dẫn đến các bệnh lý khác như tiêu chảy và khó chịu đường tiêu hoá.
Uống quá nhiều vitamin C dường như không gây ra bất kỳ vấn đề đáng kể nào, nhưng nếu một người tiêu thụ hơn 1.000 mg vitamin C mỗi ngày, họ sẽ không hấp thụ hết.
Mọi người không có khả năng tiêu thụ quá nhiều thông qua chế độ ăn uống của họ và cơ thể họ không thể lưu trữ nó. Tuy nhiên, ăn nhiều chất bổ sung có thể dẫn đến sỏi thận.
Kết luận
Vitamin C là một chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thiết yếu có nhiều chức năng. Ví dụ, nó giúp sản xuất collagen, giảm stress oxy hóa và tăng cường chữa lành vết thương.
Trái cây và rau quả tươi là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Một số người dùng thực phẩm bổ sung, nhưng tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước để đảm bảo rằng chúng an toàn khi sử dụng.
Nguồn (1)